Kiến thức du lịch

Sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh

Tham quan là hoạt động trải nhiệm thực tế cuộc sống để đi đến nhiều nơi và tìm hiểu nhiều thứ hơn. Đây là hoạt động ngoại khóa được tổ chức ở nhiều trường trong nước và trên  thế giới. Tham quan, du lịch là hoạt động tích cực đối với học sinh. Nó là phương pháp dạy học cực kỳ hữu hiệu.

hoc-sinh-nghe-huong-dan
Học sinh nghe hướng dẫn viên giải thích

Những điều bổ ích khi đi tham quan du lịch đối với học sinh

Kích thích khả năng tự học và tìm tòi của học sinh

Khi học sinh đến một địa điểm du lịch mới thì các em sẽ cảm thấy tò mò, muốn khám phá. Các em sẽ muốn biết địa điểm này là gì, nằm ở đâu và những thứ liên quan đến nó. Các em sẽ hỏi hướng dẫn viên du lịch và nhờ họ giải thích cho. Điều này giúp các em biết thêm được nhiều kiến thức mới, kích thích khả năng tự học và tìm tòi của học sinh.

Có những trải nghiệm thực tế

Những kiến thức trong sách vở không còn xa lạ nữa mà các bạn thấy tận mắt. Tham quan, du lịch là một phương pháp dạy học hiệu quả đặc biệt là môn lịch sử và địa lý. Ví dụ khi đến tham quan Thánh địa Mỹ Sơn các bạn sẽ được thấy trực tiếp công trình đó ra sao kiến trúc, màu sắc và hướng dẫn viên sẽ giới thiệu về lịch sử hình thành và các thứ liên quan đến nó.

thanh-dia-my-son
Thánh địa Mỹ Sơn

Sách vở thể hiện cho ta thấy sự thay đổi của địa hình, sinh thái, khí hậu khi đi từ chân núi lên đỉnh núi. Thì khi đi tham quan du lịch thực tế, ta sẽ trải nghiệm được cụ thể và rõ ràng sự thay đổi ấy. Đi từ thấp lên cao, ta sẽ thấy được cảnh quan, cây cối thay đổi như thế nào? Sự diễn biến thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm khi càng lên cao sẽ ra sao? Tất cả mọi điều này sẽ được ta cảm nhận và ghi nhớ trong đầu. Chúng sẽ không còn là những kiến thức khô khan mà ta phải học mỗi ngày để nhớ nữa.

Giúp mọi người thân thiết hơn

Chuyến đi tham quan sẽ là thời gian để bạn bè cùng vui chơi, tán gẫu và trò chuyện. Qua các trò chơi tập thể, những chuyến đi cùng nhau, bạn bè hiểu nhau hơn. Có những tính cách của bạn bè mà chỉ khi đi chơi cùng nhau mới có thể bộc lộ ra. Đồng thời, với tâm trạng thoải mái khi đi vui chơi, bạn bè trong lớp cũng sẽ cởi mở và thân thiết hơn.

hoc-sinh-than-thiet
Gương mặt vui vẻ khi các bạn học sinh đi tham quan bằng xe điện

Lòng tự hào dân tộc và niềm yêu quê hương

Phong cảnh thiên nhiên đất nước Việt Nam hữu tình, người dân thân thiện sẽ khiến các học sinh thêm yêu mến  đất nước. Tận mắt  chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long, hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ của hang Sơn Đòng, ngâm mình trong làn nước trong vắt của bãi biển Đà Nẵng, trở về quá khứ với Cố đô Huế… Tất cả những trải nghiệm này sẽ khiến học sinh thêm yêu đất nước mình.

vinh-ha-long
Vịnh Hạ Long

Tìm hiểu văn hóa

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều mang một nét đẹp riêng. Dân địa phương của mỗi vùng miền cũng có cá tính riêng. Sự khác nhau trong lối sống, cách ăn mặc, cách làm việc, giọng nói… sẽ là điểm thú vị khi đi tham quan và du lịch. Những lễ hội văn hóa dân gian như Chợ Tình Sapa, Chợ Phiên Bắc Hà… Những kiến thức trên chỉ có du lịch mới mang lại.

Cho-Bac-Ha
Chợ phiên Bắc Hà ở Lào Cai

Cải thiện sức khỏe

Sau những ngày học tập căng thẳng, các hoạt động vui chơi sẽ khiến học sinh được thư giãn hơn. Các hoạt động ngoài trời cũng giúp bản thân trở nên năng động và khỏe khoắn. Đồng thời, kết hợp với không khí thiên nhiên trong lành, mát mẻ, tinh thần học sinh sẽ thoải mái và tràn đầy năng lượng.