Khám Phá

Món bánh canh chỉ Phú Yên mới có

Bánh canh hẹ là một món ăn bình dân, giản dị đối với người dân Phú Yên. Đối  với  du khách thì nó thật độc đáo mới lạ vì sự có mặt của hẹ không bắt gặp được ở những nơi khác.  Với những nguyên liệu bình dị, mộc mạc tạo lên món bánh canh mang hương vị khó quên. Các bạn hãy tham khảo bài viết để biết Phú Yên có món bánh canh hẹ độc đáo nào nhé !

Hương vị riêng của món bánh canh hẹ

Điều đặc biệt nhất ở món canh hẹ nằm ở nước dùng. Mỗi quán bán bánh canh ở Phú Yên sẽ có một công thức nấu khác nhau, không thể hòa lẫn vào nhau. Nước dùng của món bánh canh hẹ có vị ngọt thanh lưu lại ở đầu lưỡi mà không phải vị ngọt của mì chính hay hạt nêm. Bánh canh dai dai, chả cá thơm ngọt. Tuy có rất nhiều hẹ nhưng không hề bị ăn hăng và không khó ăn một chút nào. Hẹ được thái nhuyễn chứ không cắt dài goằng như món hủ tiếu gõ Sài Gòn.

canh-he
Bát bánh canh hẹ nhìn rất hấp dẫn

Nguyên liệu để làm lên món bánh canh hẹ

Nguyên liệu nấu cho 2 người ăn ( tăng khối lượng lên tùy theo số lượng người )

  • Xương lợn:  0,5 kg
  •  Cá thu:  1 miếng lớn
  •  Bánh canh bột gạo: 150 g
  • Chả cá : 50 g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm rơm: 100 g
  •  Củ cải trắng: 1 củ ( cắt khoanh)
  • Hẹ: 200g
  • Hành lá : 3 cây
  •  Hành tím: 2 củ

Cách chế biến món bánh canh tại nhà

  1. Nấu nước dùng: Đầu tiên, bạn ngâm xương trong nước muối 10 phút. Sau đó vớt ra rử a sạch lại với nước, đem xương chần lại qua nước sôi khoản.  7 phút để xương ra hết chất bẩn. Bạn phi vàng hành tím thái mỏng sau đó cho xương lợn vào xào sơ. Bạn tiếp tục cho xương vào nồi đổ tầm 1 đến 2 lít nước vào ninh. Ninh xương heo từ 1,5 -2 tiếng thì nước mới ngọt. Trong quá trình ninh bạn chú ý bớt những váng bọt nổi lên và vặn lửa nhỏ. Ninh xương được khoảng nửa tiếng bạn cho 2 lát cá thu, củ cải trắng, cà rốt nấm rơm vào cùng.
    Cá thu chín bạn vớt ra, dằm thành những miếng nhỏ vừa miệng. Trước khi tắt bếp, bạn cho một ít hành lá vào cho thơm.
  2. Sơ chế các nguyên liệu khác: Luộc trứng cút sau đó bóc vỏ; chả cá bạn cắt miếng vừa ăn; hành tím thái mỏng rồi phi thơm, vàng và vớt ra tô; hành lá, hẹ cắt thật nhuyễn (Bạn cắt càng nhuyễn thì hẹ sẽ càng thơm và nhìn càng thích mắt); bánh canh chần qua nước nóng.
  3. Xếp vào bát lần lượt là bánh canh, hành lá, hẹ, chả cá và trứng cút. Tiếp theo, bạn chan nước dùng nóng thật nóng vào, cho thêm một ít hành phi, tiêu xay, ớt lát, chanh. Chỉ với những bước đơn giản trên bạn đã có món bánh canh hẹ có thể thưởng thức ở nhà rồi đấy !
xuong-ninh
Nồi xương đang ninh trên bếp

Đến Phú Yên ăn ở quán nào ngon

Mỗi quán có cách nấu và công thức khác nhau nên bánh canh ở mỗi quán có hương vị riêng, độc đáo:

  • Quán Thanh Tâm (53 đường Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên)
  •  Bánh canh hẹ công viên Nguyễn Huệ (89 đường Nguyễn Huệ, phường 2, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Bánh canh Cô Thi (  81B Trần Phú, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Quán Xứ Nẫu – Quán bánh canh hẹ ngon ở Phú Yên (222 Trường Chinh, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Quán Bé Bống (44 đường Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Bánh canh Cô Mai (54 Hoa Sứ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Hẹ Quán ( 53 đường Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên)
  •  Quán bánh canh Bưu điện (góc bưu điện gần chợ Tuy Hòa, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Quán bánh canh trước tiệm CD Đức Tâm (trước tiệm đĩa CD Đức Tâm, góc Lê Lợi – Phan Đình Phùng, Tuy Hòa, Phú Yên)
  • Bánh canh hẹ đường Nguyễn Trãi ( đường Nguyễn Trãi giao với Lê Thánh Tông, Tuy Hòa, Phú Yên)

Trên đây, là những chia sẻ của mình về món bánh canh hẹ Phú Yên. Nếu các bạn có dịp đến Phú Yên thì các bạn  nhất định phải thử món bánh canh hẹ này một lần nhé !