Kiến thức du lịch

Ngành quản trị du lịch và lữ hành học trường nào? Ra trường làm gì?

Như chúng ta đã biết, xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu đi du lịch ngày càng tăng cao. Bởi vậy đòi hỏi đội ngũ lao động cho ngành này ngày cũng tăng. Trong những năm gần đây ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành một nghành nghề hot được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy ngành quản trị du lịch và lữ hành nên học trường gì? ra trường làm gì?

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Có nhiều cách hiểu về ngành quản trị du lịch và lữ hành. Có nhiều ý kiến cho rằng đó là ngành học về điều hành – quản lý du lịch. Còn theo quan điểm của mình mở rộng hơn thì ngành quản trị du lịch và lữ hành đào tạo về điều hành, quản lý về cả mảng du lịch và lữ hành bao gồm việc phân công công việc cho hướng dẫn viên, điều phối các hoạt động cho một chuyến đi, giải quyết các vấn đề của chương trình du lịch, thiết kế, lên kế hoạch chương trình du lịch, tổ chức giám sát các hoạt động liên quan, thực hiện các hoạt động lữ hành.

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Mục tiêu đào tạo của ngành là bồi dưỡng cho sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực, trở nên năng động, đánh thức tình yêu nghề để sẵn sàng bước sang môi trường làm việc.

Nghành quản trị du lịch và lữ hành học gì?

Sinh viên ngành quản trị du lịch và lữ hành sẽ phải học rất nhiều môn khác nhau từ những môn cơ bản tới môn chuyên ngành quan trọng như địa lý du lịch, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, văn hóa ẩm thực của một số quốc gia, thiết kế chương trình du lịch, quản trị nhân sự trong du lịch,…

Ngoài ra sinh viên còn được học thêm các môn kỹ năng mềm, ngôn ngữ ( tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,…), tin học,…

Học ngành quản trị du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Với những kiến thức đầy đủ, kỹ năng được trau dồi khi đi học, sinh viên sau khi ra trường có rất nhiều vị trí có thể làm như hướng dẫn viên, điều hành chương trình du lịch, marketing du lịch, nhân viên tại các bộ phận lưu trú, chăm sóc khách hàng, chuyên viên tại các sở ban ngành du lịch, giảng viên quản trị du lịch và lữ hành tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,…Và bạn có thể hoàn toàn khởi nghiệp từ ngành này.

Điểm chuẩn ngành quản trị du lịch và lữ hành

Điểm chuẩn vào các trường đào tạo ngành quản trị du lịch và lữ hành giao động từ 14-27đ, tùy theo từng trường và khối đào tạo.

Một số trường có điểm chuẩn dưới 20 điểm như đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, đại học Công Nghiệp Hà Nội, trường Cao Đẳng du lịch Hà Nội, đại học Đông Á,…

Một số trường có điểm chuẩn trên 20 điểm thường là những trường có danh tiếng như đại học Kinh tế Quốc Dân, đại học Ngoại Thương, đại học Mở, đại học ,…

Đa số các trường đều xét tuyển theo kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Có một số trường sẽ dựa trên học bạ hoặc kết hợp giữa kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và kết quả học bạ.

Một vài trường điển hình đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đại học kinh tế quốc dân

Đây là một trong những cơ sở đầu tiên đào tạo về quản lý kinh doanh du lịch và đã được tổng cục cu lịch ủy quyền về đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên.

Đại học kinh tế quốc dân
Đại học kinh tế quốc dân

Mục tiêu đào tạo của trường là có kiến thức rộng về du lịch và lữ hành, chuyên sâu về quản trị kinh doanh du lịch lữ hành, đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, năng động, sáng tạo, giúp sinh viên có khả năng tự
lập nghiệp (tạo lập doanh nghiệp mới).

Chuyên ngành: quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
Phương thức xét tuyển: Dựa vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo tổ hợp môn A00, A01. D01, D07.

Địa chỉ: Số 207, đường Giải phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đại học Văn Hóa Hà Nội

Trường được thành lập từ năm 1993, trực thuộc Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, từ lâu đã trở thành địa điểm uy tín đào tạo nhân lực ngành du lịch.

Đại học Văn Hóa Hà Nội
Đại học Văn Hóa Hà Nội

Khác với các trường khác, đại học Văn Hóa Hà Nội hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ những năm đầu bước vào trường, giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngành nghề thực tế như đi phụ tour, mở khóa thực tập cho sinh viên.

Chuyên ngành: Việt Nam học (Văn hóa du lịch/ Lữ hành, Hướng dẫn du lịch/ Hướng dẫn du lịch quốc tế).
Phương thức tuyển sinh: xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm với các tổ hợp khối C00, D01, D96.

Địa chỉ: 418 đường La Thành, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 

Đây là một cơ sở quan trọng đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của đất nước. Mục tiêu hướng tới của trường là bồi dưỡng nguồn nhân lực với chất lượng cao.

Khi học tại trường sinh viên sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân, được trang bị những kiến thức và kỹ năng nhằm tạo hòa nhập tốt với môi trường lao động trong nghành du lịch.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Chuyên ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn.
Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia theo tổ hợp khối A00, C00, D01,…

Địa chỉ:  336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đại học Mở Hà Nội

Đại học Mở là một trong những địa chỉ uy tín đào tạo quản trị du lịch và lữ hành. Đội ngũ giảng viên của khoa có nghiệp vụ chuyên môn và ngoại ngữ nên sẽ là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên tại đây được học tập.

Đại học Mở Hà Nội
Đại học Mở Hà Nội

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn và Hướng dẫn du lịch.
Phương thức tuyển sinh: xét tuyển các môn văn hóa từ kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 theo các khối A00, A01, D01.

Địa chỉ: Nhà B101, phố Nguyễn Hiền, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đại học Thương Mại Hà Nội

Khoa khách sạn – du lịch của trường đã có tuổi đời hơn 50 năm. Vì thế trường có nhiều kinh nghiệm đào tạo cho sinh viên học tập tốt nhất. Quy mô đào tạo, đội ngũ giảng viên của trường không ngừng được mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Cho tới hiện nay đây vẫn là cái tên được săn lùng của rất nhiều bạn học sinh.

Đại học Thương Mại Hà Nội
Đại học Thương Mại Hà Nội

Chuyên ngành: Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo từng tổ hợp bài thi/môn khối A00, A01, D01.

Địa chỉ: 79 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường đại học Huế

Mục tiêu của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nên khoa du lịch luôn trú trọng đến chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các Đại Học có uy tín quốc tế.

Đại học Huế
Đại học Huế

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh du lịch, Tổ chức và quản lí sự kiện, Truyền thông và marketing du lịch dịch vụ, Thương mại điện tử du lịch dịch vụ).
Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo các khối D01, A00, A01,C01,C00,…

Địa chỉ: Số 22 đường Lâm Hoằng, phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế.

Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng chỉ có 2 chuyên ngành đào tạo ngành Du lịch – Khách sạn là: ngành quản trị khách sạn và chuyên ngành quản trị sự kiện, lễ hội. Thời gian đào tạo các chuyên ngành này tại trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng là từ 3 – 6 năm. Đây là trường đại học đáng học tại Đà Nẵng đào tạo về quản trị du lịch và lữ hành.

Đại học Kinh tế Đà Nẵng
Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Chuyên nghành: quản trị khách sạn, chuyên ngành quản trị sự kiện, lễ hội.

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo các khối D01, A00, A01,C01,C00,…
Địa chỉ: 71 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đại Học Ngoại Ngữ- Tin Học TP.HCM

Trọng tâm khoa du lịch – khách sạn của trường là sinh viên theo học có đủ kiến thức và kỹ năng quản trị các nghiệp vụ chuyên môn du lịch, khách sạn để hoạt động trong lĩnh vực du lịch – khách sạn , hoạt động lữ hành, tổ chức thiết kế tour và nghiệp vụ hướng dẫn du lịch để hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra còn giúp sinh viên có kiến thức thực tế, kỹ năng phục vụ công việc sau này.

Trường đại học Ngoại Ngữ - tin học tp Hồ Chí Minh
Trường đại học Ngoại Ngữ – tin học tp Hồ Chí Minh

Chuyên ngành: Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
Phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 và xét tuyển theo kết quả học tập THPT năm lớp 12 đối với tất cả các ngành đào tạo trình độ đại học chính quy theo các tổ hợp môn khối A01, D01,D14,D15.

Địa chỉ: Số 155 đường Sư Vạn Hạnh (ND), phường 13, quận 10, TP.HCM.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn -TP.HCM

Bộ môn Du Lịch thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có mục tiêu đào tạo nhân lực du lịch cho cả nước hướng tới hội nhập thị trường khu vực ASEAN, cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao. Bộ môn đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam ủy nhiệm đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch dành cho các đối tượng có nhu cầu xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Đây là trường rất hot đào tạo về du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tp Hồ Chí Minh
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tp Hồ Chí Minh

Chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort.
Phương thức tuyển sinh: xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia theo các tổ hợp khối C00;D01;D14.

Địa chỉ: Phòng A.220 số 10-12 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là một vài trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam đào tạo ngành quản trị du lịch và lữ hành. Ngày này sẽ còn thu hút đông đảo lượng sinh viên theo học. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho ngôi trường đại học tương lai của mình!