Kiến thức du lịch

Kiến thức có ích về lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được xem là một nghề khá hào nhoáng vì sẽ được đi khắp nơi mà không cần bỏ tiền túi, lại được xếp trong những top nghề có sự phát triển bền vững trong tương lai. Công việc chính của hướng dẫn viên là cầm mic lên và nói. Để gây ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách ngay từ khi mở đầu bạn cần phải tạo sự đặc biệt, hứa hẹn chuyến du lịch đầy thành công và thú vị. Vậy lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch nên thực hiện như thế nào?

Nội dung cần có trong lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch

Trong một đoàn khách không chỉ có một người mà có rất nhiều người ở những tầng lớp khác nhau, có những tính cách, quan điểm, lối sống khác nhau. Bởi vậy để làm hài lòng tất cả mọi người là điều không hề dễ dàng gì. Ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Để có lời chào đoàn sao cho ấn tượng nhất cần đảm bảo các nội dung sau:

Cách chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch
Cách chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch
 • Điều đầu tiên khi gặp bất kỳ ai đó là “chào”. Vậy nên trước hết bạn cần có lời chào khi lên xe tới du khách cũng như bác tài. Đây là việc làm không thể thiếu của bất kỳ chuyến đi nào, đối tượng khách là ai.
 • Giới thiệu sơ qua nhà số, số xe, tên chương trình du lịch ngày hôm đó. Điều này là cần thiết để tránh khách du lịch bị lạc đường sẽ có thông tin để liên lạc lại.
 • Giới thiệu lần lượt những người góp phần tham gia, phục vụ cho chuyến đi theo trình tự sau: Người lái xe, hướng dẫn viên thực tập (nếu có), hướng dẫn viên khác tuyến đi chung, các nhân viên sale đại lý đi với tư cách khảo sát tour (nếu có) và toàn bộ những du khách có mặt tham gia trên tuyến hành trình.
 • Giới thiệu tổng quan công ty thực hiện tour gồm tên đầy đủ, địa chỉ, năm thành lập, website công ty, sản phẩm của công ty, thương hiệu trên thị trường, quá trình phát triển (có hoặc không).
 • Sau đó cần giới thiệu về bản thân mình sau cùng. Tên, tuổi, quê quán,… điều bạn muốn chia sẻ với tất cả mọi người. Phần này các bạn nên giới thiệu như là lời ngỏ, lời tâm sự, trò chuyện để gây ấn tượng gần gũi với du khách, giúp không khí trở nên hòa đồng, thân thiết hơn.
 • Giới thiệu sơ qua về điểm tham quan đoàn sẽ đi, thông tin nổi bật điểm tham quan, thời gian, trình tự các hoạt động diễn ra, thời gian kết thúc tour, đưa ra các đề nghị, lưu ý cho du khách khi tới các điểm tham quan. Có một quy tắc là nếu khách hàng của mình là khác nước ngoài thì tên riêng tuyến điểm cần đánh vần từng chữ.
 • Cung cấp cho du khách số điện thoại của mình, của trường đoàn cũng như tài xế phòng trường hợp khách bị lạc hoặc có vấn đề không may xảy ra có thể liên lạc nhờ trợ giúp. Bạn cũng có thể xin thông tin số điện thoại của tất cả du khách để chủ động liên lạc với khách khi khách chưa đến điểm hẹn đúng thời gian quy định.
 • Điều cuối cùng vô cùng ý nghĩa mà có thể những bạn sinh viên thực tập hay bỏ quên đó là gửi lời chúc tới cả đoàn sẽ có chuyến đi thành công, thú vị.

Đó là những nội dung cần có trong lời chào đoàn của hướng dẫn viên. Có nhiều nội dung ở trong đó tuy nhiên hướng dẫn viên chỉ được thuyết minh trong môt thời gian ngắn cụ thể nhất định, không được trình bày quá miên man gây cảm giác nhàm chán cho du khách. Lời chào đoàn không chỉ cần đầy và đủ mà cần tạo cho người nghe cảm giác thích thú muốn được tập trung lắng nghe, gợi mở sự tương tác và thôi thúc ham muốn đi du lịch của du khách. Để làm được điều này người hướng dẫn viên cần biết cách vận dụng sáng tạo những kỹ năng, óc tư duy của mình sao cho hiệu quả nhất.

Thời gian bắt đầu lời chào của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên không thể chào đoàn ở bất kỳ thời điểm nào, ở đâu chỉ cần bắt đầu chuyến đi du lịch. Không thể chào khi còn chờ mọi người ổn định chỗ ngồi, vừa thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp vừa là lúc mà mọi người chưa thể tập trung để nghe bạn nói, chưa chuẩn bị tâm thế sẵn sàng. Có một vài thời điểm thích hợp mà bạn có thể thực hiện lời chào đoàn sau đây:

 • Sau khi đón khách xong ở mọi điểm đón và đã kiểm tra lại thật kỹ các điểm đón khách rồi để đảm bảo tất cả mọi người đều có thể lắng nghe lời chào của mình.
 • Sau khi tất cả mọi người trong đoàn đã an tọa, ổn định chỗ ngồi.
 • Sau khi đã phát nước uống hay các dịch vụ đi kèm trong đoàn.
 • Cần lựa chọn thời điểm cả đoàn đã ổn định, không còn tiếng nói truyện, tiếng điện thoại, tiếng ồn,…tránh ảnh hưởng tới chất lượng truyền đạt cũng như quyền lợi của tất cả mọi người.
Lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch
Lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch

Người hướng dẫn viên cũng cần chuẩn bị trước khi gửi lời chào tới du khách. Trang phục cần chỉnh tề, lịch sự, gọn gàng, tinh thần sẵn sàng, hứng khởi phục vụ khách. Hãy tắt chuông điện thoại để tránh gây gián đoạn trong quá trình dẫn đoàn. Chỉ nghe các cuộc điện thoại từ phía công ty gọi đến còn những cuộc gọi không quan trọng có thể gọi lại sau. Như vậy mọi thứ đã chu toàn để có một lời chào thật hoàn chỉnh rồi.

Mẫu lời chào của hướng dẫn viên du lịch

Có rất nhiều cách để làm cho lời chào của mình thật ấn tượng. Có thể đọc lên một bài thơ, một câu hát hay điệu nhạc du dương nào đó. Hãy vận dụng hết những khiếu hài hước của mình để khuấy động bầu không khí vui vẻ, thoải mái hơn. Sau đây là một mẫu lời chào mà các bạn có thể tham khảo.

Lời dẫn đoàn của hướng dẫn viên du lịch
Lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch

Lời đầu tiên cho phép tôi đại diện cho công ty du lịch…lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất. Hôm nay thời tiết rất thuận lợi ủng hộ cho chuyến đi của chúng ta. Tôi rất làm vinh dự và vui mừng khi được là người đại diện của công ty đưa đoàn nhà ta tham quan các điểm du lịch…

Sau đây tôi xin phép được giới thiệu sự góp mặt của trưởng đoàn…sẽ là người hỗ trợ mọi người trong quá trình diễn ra trường trình du lịch. Xin phép cả đoàn cho một tràng pháo tay thay lời chào tới trưởng đoàn ạ. Đưa ra lời nhận xét, lời khen về lĩnh vực mà đoàn đang hoạt động, những thành tích về công việc của họ.

Tiếp theo em xin giới thiệu một người vô cùng quan trọng trong chuyến đi hôm nay, người mà sẽ soi đường chỉ lối đưa chúng ta đi đến nơi về đến trốn một cách an toàn bác…. ( trưởng xe và phụ xe). Bác đã có kinh nghiệm dày dặn …năm đi suốt trặng đường trên mọi miền Tổ quốc nên các anh chị hãy cứ yên tâm ngồi vững tin tưởng tay nghề quý báu của bác tài. Mọi người có thể cho bác tài một tràng pháo tay để động viên cũng như gửi lời cảm ơn tới bác đã giúp chúng cháu tới các điểm đến an toàn. Nào mọi người có thể cùng mình hô to được không ạ” xin cảm ơn bác tài”. Tôi xin giới thiệu đôi nét về công ty của mình… bao nhiêu năm kinh nghiệm, quá trình phát triển,…Còn tôi là… rất hân hạnh được đồng hành cũng quý vị trên tuyến hành trình ngày hôm nay (giới thiệu bản thân).

Tôi xin thông báo về lịch trình ngày hôm nay của chúng ta như sau:…Quý khách lưu ý… Thay mặt cho công ty… xin chúc chuyến hành trình của đoàn ta sẽ thành công rực rỡ, chúc quý vị sẽ có những trải nhiệm thú vị và nhiều điều bổ ích. Có lẽ tôi đã nói hơi nhiều và để thay đổi bầu không khí chúng ta có thể giao lưu ca nhạc một chút được không ạ. Tôi xin phép sẽ được bắt nhịp trước một bài nhạc để động viên tinh thần mọi người…

Lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch
Lời chào đoàn của hướng dẫn viên du lịch

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về lời chào đoàn cho hướng dẫn viên. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về lời chào sao cho ấn tượng, sâu sắc nhất. Chúc các bạn sẽ trở thành hướng dẫn viên sáng giá, có những chuyến làm việc ý nghĩa!