Gợi ý 12 món đặc sản Sài Gòn về làm quà khi đi du lịch tại đây
Sài Gòn là thành phố phồn hoa, nhộn nhịp hấp dẫn nhiều du khách gần xa tới tham quan, trải nghiệm không chỉ ở những địa điểm nổi tiếng như Bến Cảng Nhà Rồng, chợ Bến Thành hay tòa Landmark trọc trời mà còn bởi ẩm thực nơi đây có nét gì đó rất riêng. Nói đến ẩm thực phong phú nhất có lẽ không thể thiếu cái tên Sài Gòn. Sau đây là một vài đặc sản Sài Gòn mà các bạn có thểm đem về làm quà khi có dịp ghé qua đây.
Mục lục
Cơm cháy chà bông
Đầu tiên phải kể đến món cơm cháy chà bông. Đây là món ăn vặt khá chuộng của người dân Sài Gòn. Hạt cơm chà bông có mùi thơm của gạo nếp, rất giòn, có chút vị ngọt và bùi. Khác với cơm cháy nổi tiếng của Ninh Bình, cơm cháy chà bông còn tẩm thêm các loại gia vị khác nhau tạo độ mặn, ngậy, cay cay. Chà bông được làm từ thịt nhưng phải là thịt nạc. Người ta làm sao cho phần chà bông phải có độ dai và vị mặn nhất định. Sau đó sẽ cho thêm chút tương hay rau thơm tùy ý nữa. Giá của nó siêu rẻ tùy loại từ 30k – 50k thôi.
Bánh Pía
Đây là món quà hấp dẫn với những ai thích hương vị sầu riêng. Phần nhân bánh được làm từ hạt đậu xanh nghiền nhuyễn với sầu riêng. Nếu ai không ăn được sầu riêng thì các bạn vẫn thưởng thức được món này nhé. Vì nhân không quá nhiều sầu riêng, ăn vào chỉ cảm nhận mùi vị thoang thoảng của nó thôi.
Món ăn này là đặc sản của miền nam nên lựa chọn làm quà sẽ rất ý nghĩa.
Trà Phúc Long
Đi chơi xa một thứ không thể thiếu đó là mua quà về kính biếu cho các cụ, bạn bè hay đối tác. Một túi trà thể hiện sự cẩn thận, chu đáo của người tặng quà. Trà Phúc Long là thương hiệu nổi tiếng có tuổi đời hơn 50 năm, chỉ phổ biến ở Sài Gòn nên được xem là loại quà rất quý hiếm và sang trọng. Hương vị của trà thơm mát, mùi vị khác hẳn với trà được trồng ở miền bắc phù hợp với mọi đối tượng. Giá một túi trà đen Phúc Long 500g khoảng 110k – 150k.
Bánh Wagashi Nhật Bản
Loại bánh này là loại bánh đặc sản của Nhật Bản nhưng lại có mặt tại Sài Gòn, trở thành món ăn nổi tiếng nơi đây. Nhân bánh làm từ nhiều hương vị khác nhau: Vị soài, chocolate, khoai môn, dâu tây,…Lớp nhân thứ hai được làm bằng nhân đậu trắng kết hợp với hương trà xanh và anh đào (loài hoa nổi tiếng của Nhật Bản).
Hình dáng của những chiếc bánh được các nghệ nhân khéo tay nặn thành nhiều hình thù khác nhau rất tinh tế và sang trọng. Mỗi bánh được bỏ trong mỗi ngăn trong hộp khiến người ta thấy sự kỳ công, tỉ mỉ của người đầu bếp để làm ra món ăn đặc biệt này.
Bánh tráng trộn Sài Gòn
Nhắc đến món bánh tráng trộn thì ở Sài Gòn là ngon nhất. Chắc chắn các bạn ấy sẽ vô cùng thích. Bánh được trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau: Bánh tráng cắt nhỏ, con ruốc đã được tẩm ướt sau đó lắc đều với muối tôm xay nhuyễn, ớt sa tế, tranh, lắc,…có thể ăn kết hợp với các loại rau thơm, trứng cút.
Món ăn này đã có mặt ở nhiều nơi nhưng bánh tráng trộn Sài Gòn mang trong mình hương vị rất riêng biệt, khác hẳn các vùng khác.
Bánh dừa nướng
Nguyên liệu chính của món bánh này là dừa cho thêm chút đường và mạch nha rồi cho lên nướng. Công đoạn có vẻ rất đơn giản nhưng những người làm bánh cần căn lửa sao cho đều, không bị cháy bánh, phải biết chọn dừa nào để nướng lên có hương vị ngon nhất. Nguyên liệu sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên không có chất phụ gia, hương vị không quá ngọt, vị bùi của dừa quyện mùi thơm sau khi nướng tạo nên đặc trưng của loại bánh này.
Bò khô một nắng Sài Gòn
Nguyên liệu chính của bò một nắng là thịt bò được tẩm ướt bằng các gia vị đặc biệt rồi đưa đi phơi một ngày. Món ăn rất bổ dưỡng và có hương vị đặc biệt. Bò khô được đóng gói hút chân không, sản xuất luôn đạt an toàn vệ sinh nên có hạn sử dụng tới 6 tháng. Khi ăn bạn đem miếng bò khô lên bếp than nướng lại để ăn cho nóng nhé.
Bánh trung thu
Tại quận 5 thành phố Hồ Chí Minh là nơi bày bán nhiều bánh trung thu nhất với những hình thù khá giống với bánh trung thu của Trung Quốc. Người ta hay ví von quận 5 của Sài Gòn như một China Tower. Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện có hai loại là bánh trung thu dẻo và bánh trung thu nướng. Bánh có nhiều loại nhân: Sầu riêng, hạt dẻ, khoai môn, thập cẩm, đậu xanh,… Các bạn có thể tự do lựa chọn hương vị mình thích.
Một số thương hiệu nổi tiếng phải kể đến như:
- Bánh trung thu Sài Gòn xưa.
- Bánh trung thu Như Lan.
- Bánh trung thu Phúc Long.
- Bánh trung thu Kinh Đô.
- Bánh trung thu Đồng Khánh
- Bánh trung thu Hỷ Lâm Môn.
- Bánh trung thu Bibica.
Bánh tét
Nếu như vào những ngày tết món ăn không thể thiếu của người miền bắc là bánh trưng thì người miền nam lại là món bánh tét. Bánh tét ngoài bắc chỉ có một số tỉnh thành làm thôi.
Bánh được gói bằng lá chuối theo hình trụ để bánh có mùi thơm của lá chuối, hương vị khá giống với bánh chưng đều làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn.
Nấm linh chi
Đây không chỉ đơn thuần như các loại nấm thường hay ăn hàng ngày mà nó được xem là thần dược quý hiếm giúp bảo vệ sức khỏe con người. Nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa và giảm khả năng mắc bệnh ung thư, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó có thể pha nước, nấu súp hay ngâm với rượu đều được. Đây là món quà ý nghĩa thay lời chúc sức khỏe tới những người thân yêu của mình.
Hạt é
Nếu bạn muốn mua quà tặng cho phụ nữ thì hạt é là lựa chọn phù hợp. Hạt é có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, bổ xung chất dưỡng, giảm béo, tốt cho hệ tiêu hóa. Loại này bán theo cân, túi các bạn có thể mua tùy ý. Người ta hay ngâm hạt này với đường, ăn cùng sữa chua hoặc nấu canh. Thời gian sử dụng rất dài khoảng 1 năm.
Hạt điều tươi rang muối
Hạt điều ăn rất bùi, thơm phức có chút mặn của muối rang. Nếu làm quà tặng bạn nên mua những hộp đóng gói thay vì mua theo cân để quà được sang trọng, đẹp mắt hơn.
Mình vừa giới thiệu cho các bạn 12 món đặc sản của Sài Gòn có thể làm quà khi đi du lịch tại đây. Hi vọng những gợi ý của mình đã giúp các bạn có câu trả lời ưng ý nhất. Chúc các bạn có chuyến đi đầy ý nghĩa!