Uncategorized

Cách kho cá ngon ngày tết – Chia sẻ từ thương hiệu Cá kho Bá Kiến

Vào dịp đầu năm mới, chắc hẳn ai cũng đã quá quen với bánh chưng, thịt kho rồi đúng không? Vậy thì tại sao năm nay bạn lại không chuyển sang món Cá kho để ăn Tết? Cá không chỉ là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mà còn giúp bạn dễ tiêu hóa trong những ngày Tết khi đã nạp quá nhiều năng lượng dư thừa. Nếu bạn chưa biết cách kho cá ngon ngày Tết thì sau đây là những chia sẻ từ thương hiệu Cá kho Bá Kiến về công thức nấu cá kho thơm ngon tuyệt vời.

Ý nghĩa của món Cá kho ngày Tết

Cá kho cùng với thịt gà, thịt lợn, bánh chưng từ xưa đến nay vẫn được coi là bốn món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Tuy nguyên liệu để làm món cá kho không quá cao sang, nhưng nhờ vào cách chế biến đơn giản hay cầu kỳ mà món ăn được nâng lên hàng công phu.

Bao đời vẫn vậy, cứ đến dịp Tết đến xuân về là trên mâm cơm cúng tổ tiên, bên cạnh đĩa bánh chưng xanh bao giờ cũng có thêm đĩa cá kho. Món ăn này được tin là sẽ mang đến sự ấm cúng, sum vầy cho gia đình. Bên cạnh đó, sự hoà hợp các nguyên liệu cũng thể hiện tình cảm gia đình luôn hòa thuận, yên vui. Chính vì vậy kho cá ngày Tết là việc không thể thiếu trong nhiều gia đình người Việt.

Các cách kho cá ngon ngày Tết

Sau đây là những cách kho cá ngon ngày Tết mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn. Cùng ghi chép lại và thực hiện món ngon ngày Tết này ngay nhé!

Cá chép kho

Theo dân gian, cá chép là một bài thuốc quý có thể chữa một số bệnh như phù nề, ù tai, biếng ăn, ho gà, hen suyễn,… Thịt cá chép được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và béo ngậy, thịt cá dày và không có nhiều xương dăm. Có rất nhiều cách kho cá chép ngon ngày Tết như kho tộ, kho riềng sả, kho dưa chua, kho tương, kho tiêu… Tuy nhiên, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn món cá chép kho nghệ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá chép: 500gam.
  • Nghệ: 1 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Ớt: 2 – 3 trái.
  • Gia vị gồm có: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, nước màu dừa Bến Tre (nếu có).

Các bước thực hiện:

Cá chép rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước. Ướp cá chép với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu (nếu có). Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong 30 phút để các nguyên liệu được ngấm đều vài thịt cá. Hành lá thì rửa sạch, cắt khúc nhỏ, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn và cạo vỏ nghệ, xắt lát mỏng.

Đặt nồi lên bếp lửa vừa, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đợi dầu ăn nóng già thì cho hành tím và nghệ đã sơ chế ở trên vào phi. Đến khi thấy mùi thơm thì cho cá vào để chiên sơ 2 mặt. Tiếp theo, cho 1 chén nước lọc hoặc nước dừa tươi vào nồi rồi cho ớt vào kho với lửa lớn. Đến khi nồi cá chép sôi thì mở nắp ra, nêm nếm lại cho vừa ăn và tiếp tục kho với lửa trung bình. Lúc cá dậy mùi thơm, phần nước cá kho keo lại và có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, có thể dùng ngay.

Trong mâm cơm ngày Tết, sao bạn không thử nấu món cá chép kho, dùng chung với cơm trắng hay cháo trắng, kết hợp với rau sống hoặc rau luộc? Đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều phải xuýt xoa khen ngợi đấy!

Cá trắm kho

Một trong những món cá kho ngon ăn Tết truyền thống và lâu đời nhất ở nước ta đó là món cá trắm kho. Đây cũng chính là món ăn đặc sản nổi tiếng của làng Vũ Đại. Nếu bạn muốn thịt cá được thơm ngon nhất, hãy tìm mua loại cá trắm đen để có nhiều thịt nạc, ít xương và không bị tanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá trắm đen từ 1 – 3kg (phải là cá còn tươi, thịt chắc).
  • Riềng: 2 củ.
  • Sả: 3 nhánh.
  • Ớt tươi: 4 – 5 trái.
  • Gia vị gồm: Đường, muối, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, nước màu.

Các bước thực hiện:

Cá trắm làm sạch vây, vảy và loại bỏ ruột. Bạn hãy chà sơ qua mặt ngoài và mặt trong của cá trắm với muối và chanh để giảm bớt mùi tanh. Sau đó rửa cá với nước sạch và cuối cùng bạn có thể dùng thêm rượu trắng rửa thêm 1 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc khoảng 5 – 7cm, sau đó rửa sạch một lần nữa và để ráo.

Ướp cá trắm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng nước màu (nếu có). Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt cá, sau đó để yên cá đã ướp ở nơi khô ráo, thoáng gió trong vòng 30 – 40 phút.

Riềng đem cạo vỏ và thái thành từng lát nhỏ. Còn ớt tươi thì bạn có thể để nguyên hoặc cắt lát. Sả đập dập rồi cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Sau khi ướp cá trắm xong thì cho lần lượt các nguyên liệu gồm xả, riềng vào dưới đáy nồi rồi cho cá lên. Thêm 1 muỗng dầu ăn và cho ớt vào, thêm 1 chén nước lọc và đun sôi. Đến khi hỗn hợp cá trắm kho riềng sôi thì mở nắp ra, nêm nếm lại cho vừa ăn và đun với lửa liu riu. Khi gia vị thấm hoàn toàn vào từng thớ thịt, miếng cá có màu nâu bóng đẹp mắt thì bạn có thể tắt bếp. Món cá trắm kho chuẩn công thức làng Vũ Đại để ăn Tết, không quá mặn hay quá nhạt chắc chắn sẽ khiến mâm cơm ngày Tết trọn vẹn hơn rất nhiều.

Cá nục kho thơm

Cá nục kho thơm là một món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này không chỉ phù hợp với những bữa cơm gia đình ngày thường mà còn có thể là một phần trong mâm cơm ngày Tết. Cá nục rất tốt cho sức khỏe, thích hợp cho những người đang trong quá trình giảm cân, chứa chất béo lành mạnh giúp dễ tiêu hóa, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng của não bộ và điều hòa huyết áp.

Nguyên liệu cần có:

  • Cá nục: 500g.
  • Thịt ba chỉ: 200g.
  • Thơm: ½ trái.
  • Ớt: 2 trái.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Nước dừa tươi: 200ml.
  • Gia vị gồm: Tiêu, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, nước màu dừa.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá nục làm sạch, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Thịt ba chỉ đem rửa sạch và cũng cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá và thịt cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 muỗng nước màu. Trộn đều và ướp phần nguyên liệu trong khoảng 15 đến 20 phút. Hành lá đem rửa sạch và cắt nhuyễn, ớt xắt lát, hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Thơm thì cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Xào sơ nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho cá đã ướp vào chiên sơ 2 mặt. Sau khi bỏ cá ra thì cho hành và tỏi vào phi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào sơ cùng cho săn mặt thịt lại.

Bước 3: Thực hiện kho cá

Bạn có thể sử dụng nồi đất để kho cá nục, như vậy thì món ăn sẽ hấp dẫn và chuẩn vị hơn. Xếp cá vào nồi, cho thơm vào rồi xếp thịt vào và thêm một lớp thơm nữa trên lớp thịt. Sau đó, bạn cho nước dừa tươi hoặc nước lọc cùng vớt ớt vào và bật bếp lên. Khi bắt đầu thì kho với lửa lớn. Đến khi cá sôi thì hãy hạ xuống lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn và kho cá nục với mức lửa liu riu để các nguyên liệu có thể ngấm đều và hòa quyện vào nhau. Sau khoảng 25 đến 30 phút, nước kho cá cạn, cá có màu vàng đậm đặc trưng, dậy mùi thơm thì bạn có thể tắt bếp.

Món cá nục kho thơm chuẩn vị sẽ có nước dùng đậm đà, màu nâu bóng hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ thấy vị ngọt hòa lẫn vị chua và béo ngậy, dùng với cơm nóng đảm bảo là cực kỳ hấp dẫn đấy.

Cá hồi kho

Bên cạnh cá nước ngọt thì kho cá biển cũng là một sự lựa chọn không tồi vào ngày Tết. Nếu bạn đang có cá hồi nhưng chưa biết nên làm món gì thì hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 lát cá hồi (khoảng 300g)
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 thìa canh bột năng
  • Muối, đường, nước mắm, ớt bột hoặc ớt màu và xì dầu
  • Hành lá, tỏi.

Các bước thực hiện:

Rửa sạch cá hồi rồi để lên đĩa hay rổ cho ráo nước. Sau đó ướp vào cá với một thìa nhỏ muối, ướp trong khoảng 20 – 25 phút. Lăn từng lát cá hồi qua bát bột năng, đun nóng nồi dầu nhỏ và cho cá đã lăn bột vào rán. Đến khi cá vàng đều hai mặt thì vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Gừng cạo vỏ và giã nhuyễn. Bạn đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho gừng vào đảo đều với nhau.

Tiếp theo, bạn hãy cho vào chảo hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa canh nước tương, ớt màu, nửa thìa nhỏ muối và thêm một ít nước lọc, đun sôi. Cho cá đã rán ở trên vào hỗn hợp nước sốt, đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước sốt thấm đều vào cá hồi.

Đun tiếp trong khoảng 15 – 20 phút đến khi hỗn hợp nước sốt hơi đặc lại và nêm nếm lại cho vừa theo khẩu vị. Khi cảm thấy đã vừa ăn, bạn tắt bếp và rắc hành lá đã thái nhỏ lên trên. Vậy là đã hoàn thành món cá hồi kho thơm ngon đậm vị cho ngày Tết rồi!

Cá kèo kho rau răm

Cá kèo là nguyên liệu thơm ngon và có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Cùng tham khảo món cá kèo kho rau răm để ăn vào dịp Tết nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá kèo: 30g
  • 1 bó rau răm, hành lá, hành tím
  • 4 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường thắng, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Cá kèo để nguyên đầu, chỉ cần dùng kéo cắt phía sau đuôi cá cho sạch. Bạn cũng không cần móc ruột cá bởi ăn ruột mới ngon. Sau đó rửa qua cá với nước muối và chà muối khắp mình cá, để 10 phút cho giảm mùi tanh và rửa sạch lại với nước sạch. Ướp cá với nước mắm, tiêu, đường đã chuẩn bị, trộn đều cho thấm gia vị. Hành lá và hành tím rửa sạch và cắt nhuyễn, rau răm cũng rửa sạch và nhặt phần ăn được.

Tiếp theo, xếp 1 lớp rau răm xuống dưới đáy nồi đất, tiếp theo là một lớp cá kèo lên, rồi lại xếp thêm một lớp rau răm và một lớp cá kèo. Nên rưới dầu ăn lên bề mặt cá kèo để miếng cá kho nhìn bóng hơn, khi ăn cũng sẽ thấy vị béo ngậy hơn.

Khi kho cá thì không đậy nắp nồi, để lửa trung bình chừng 10 phút đầu. Sau đó, kho cá với lửa liu riu khoảng 20 phút nữa, tuyệt đối không đậy nắp nồi. Phải để lửa thật nhỏ để cho gia vị có thể thấm hoàn toàn cá và không cần đổ thêm nước. Kho cá đến khi nào thấy nước rút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và bỏ hành lá cắt nhuyễn trên bề mặt là có thể thưởng thức.

Cá lóc kho cay

Cá lóc là loại cá có hương vị rất thơm ngon, có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Món cá lóc kho cay là một trong những món ăn rất được ưa chuộng cả trong những bữa ăn gia đình hàng ngày và cả trong ngày Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá lóc tươi
  • Thịt ba chỉ
  • Nước dừa tươi
  • Tỏi
  • Hạt nêm
  • Nước hàng
  • Nước mắm
  • Gia vị
  • Ớt

Các bước thực hiện:

Cá lóc bạn mua về làm sạch, đánh vảy, loại bỏ ruột và cắt thành từng khúc rồi rửa sạch lại và để ráo. Thịt ba chỉ cũng rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt và cá với nước mắm, nước hàng, hạt tiêu, hạt nêm, xóc đều để thịt cá ngấm gia vị.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và cho vào nồi kho phi thơm. Sau đó, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho săn lại rồi xếp cá vào, thêm nước lọc hoặc nước dừa và ớt vào và đun sôi. Nên đun với lửa nhỏ để cá chín từ từ, ngấm gia vị hoàn toàn và không bị nát. Sau khi kho khoảng 10 phút thì bạn hãy nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, rồi đun tiếp cho đến khi nước cạn sền sệt thì tắt bếp. Cuối cùng, cho hạt tiêu và hành lá lên trên là có thể bày lên đĩa.

Cá lóc kho cay chín nhừ, thơm ngon với mùi vị béo ngậy, đậm đà cùng vị cay hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt. Cá lóc kho ăn với cơm trắng thì chắc chắn không thể chê được, ngon không tả nổi.

Địa chỉ mua cá kho làm quà biếu Tết ngon chất lượng

Có thể thấy, cá kho là một món ngon không thể thiếu vào ngày Tết. Nhưng nếu bạn không có thời gian tự làm cá kho tại nhà, bạn hoàn toàn có thể đặt mua cá kho ở những cơ sở uy tín. Và nếu như bạn đang có ý định tìm một nơi mua cá kho chuẩn vị truyền thống thì hãy tham khảo ngay Cá kho Bá Kiến của công ty chuyên bán đặc sản Việt Nam DASAVINA.

Chắc hẳn bạn cũng biết, không đâu kho cá ngon và chuẩn vị như tại làng Vũ Đại, Hà Nam. Cá kho Bá Kiến do Công ty DASAVINA sản xuất và cung cấp là sản phẩm được chế biến ngay trên chính quê hương Bá Kiến, nơi có thế hệ những người nghệ nhân kho cá tâm huyết, vẫn giữ lửa nghề kho cá từ bao đời nay. Cá kho Bá Kiến mang chuẩn hương vị của Cá kho làng Vũ Đại mang đặc trưng hấp dẫn, mang cả tâm huyết  và cái chắt chiu của người dân vùng đất này trong từng niêu cá.

Cá kho thương hiệu Bá Kiến là những miếng cá trắm đen với màu vàng nâu đậm vị, thịt cá béo dày, xương mềm, hoà cùng vị béo ngậy từ thịt heo, vị nồng nàn từ những loại gia vị dân dã như gừng, riềng, nước cốt cua đồng, nước dừa, nước sườn non… Cá được kho bởi những nghệ nhân lành nghề làng Vũ Đại, trải qua quá trình kho từ 14 – 15 tiếng bằng củi nhãn rồi mới đem đi để nguội. Tất cả đã tạo nên một món ăn dân dã nhưng thơm ngon đặc biết, khiến thực khách gần xa mê mẩn luôn tìm đến, đặc biệt là vào dịp Tết.

Thông tin liên hệ đặt mua Cá kho Bá Kiến:

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737
  • Website: http://cakhobakien.com/ hoặc http://cakholangvudai.com/

Xem thêm: Tổng hợp những Set quà Tết cao cấp

Hy vọng với Tết nguyên đán năm nay, bạn đã biết thêm một số cách kho cá ngon ngày Tết để chiêu đãi cả nhà. Cá kho theo những cách trên đây không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn đảm bảo hương vị vô cùng thơm ngon. Và nếu bạn muốn mua cá kho làm quà Tết biếu tặng hay để gia đình thường thức thì hãy liên hệ ngay thương hiệu Bá Kiến để được tư vấn kỹ hơn nhé!